jub69

DoFollow กับ Nofollow ถ้าเป็น Webmaster สมัยนี้ หรือ ผู้ที่ำทำ Blog น่าจะพอเข้าใจและได้ยินมาบ้าง วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังครับว่า มันคืออะไร?

DoFollow และ NoFollow เป็น Attribute ในการทำลิงค์  (AnchorTag) ซึ่งทั้ง 2 แบบนั้น ให้ผลที่แตกต่างกันค่อยข้างมาก ผมจะยกตัวอย่าง html ที่ใช้ attribute Nofollow ครับ เพราะโดย Default ของ Anchor Tag จะเป็น DoFollow jub69 อยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าเราจะใส่ NoFollow ก็ตามนี้เลยครับ

<a href=”http://www.mysite.com” rel=”nofollow“>

คำถามต่อมาคือ จะใส่ทำไม?

ท่าที่ผมได้หาที่มาที่ไป ก็พบว่า เกิดมาจาก Blog ครับ อันเนื่องมาจาก Blog มีความเป็น Web 2.0 (ผู้ใช้สามารถแสดงความคิดเห็นและใส่ลิงค์ได้) ทำให้มี Spammer, Spammy ชอบมา Comment แล้วใส่ลิงค์กลับไปหาเว็บตนเองแบบน่าเกลียด

ผู้พัฒนา Blog จึงมองว่า Blog ได้รับผลเสียเพราะมีลิงค์ออกจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ใส่เอง จึงได้เพิ่มส่วนของ Attribute “NoFollow” เข้า มาเพื่อ “ไ่ม่ให้คะแนน PR” ไปสู่ เว็บดังกล่าวได้

จึงคิดได้ง่าย ๆ ครับว่า การทำ NoFollow เพื่่อป้องกัน คะแนน PR ในหน้านั้น ๆ ลดลงโดยไม่จำเป็น (เพราะมี Spammer มาป่วน) แต่เดี๋ยวก่อนครับ… การทำ NoFollow ไม่ได้ทำมาเพื่อป้องกันคะแนน PR เราลดไปให้หน้าเว็บอื่นนะครับ แต่ในทาง SEO เว็บนั้น ๆ จะได้รับ Backlink จาก Blog เราแต่ไม่ให้คะแนน PR ไปด้วย

เราสามารถทำมาทำกับ Internal Page ของเว็บเราเองได้เช่นกัน ก็เพื่อป้องกันคะแนนหน้านั้น ไหลไปสู่หน้าอื่น ผมยกตัวอย่างครับ

หน้าแรกเว็บเรามีลิงค์มากมาย เป็นลิงค์ไปยังหมวดหมู่ เนื้อหาทั่วไป แบบนี้ เราไม่จำเป็นต้องทำ NoFollow เพราะเราให้หน้าเนื้อหา หน้าหมวดหมู่ของเรามีคะแนน PR เพิ่มขึ้นในอนาคต

แต่… หน้าที่เกี่ยวกับ Policy, Contact Us หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เรามองว่า เราไม่ต้องการให้มีคะแนน PR เราก็สามารถใส่ NoFollow กับลิงค์นั้นได้ครับ

แล้วได้ประโยชน์อะไรล่ะ?

แน่นอนครับ ต้องได้สิ หน้า Policy, Contact Us มักจะมีทุกหน้าขอเว็บ (เท่าที่สังเกตุ ทุก Footer จะมี) ดังนั้น ในหน้าแรก ถ้าเรา DoFollow ลิงค์พวกนี้ จากปกติมีลิงค์ 50 ก็จะกลายเป็น 52 ทันที ทำให้คะแนนหน้าแรกของเราโดนแบ่งให้กับ Policy และ Contact Us โดยไม่มีความจำเป็น!!

อันนี้เป็นการนำไปใช้นะครับ เพื่อให้หน้าที่เราต้องการมีคะแนนที่สูงขึ้น แต่…การใช้ NoFollow ไม่ควรใช้กับ Link Exchange ครับ เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติกับผู้ที่แลกลิงค์กับเรา ยกเว้น… เราแจ้งเค้าก่อนแล้วว่า เราจะให้แบบนี้ ถ้าเค้าโอเค ก็ไม่มีปัญหาครับ

สรุป

DoFollow จะ่ให้ผลทาง Backlink และ คะแนน PR

NoFollow จะให้ผลทาง Backlink แต่ ไม่ให้คะแนน PR

ควรเลือกวิธีการให้ถูกต้องตามความเหมาะสมครับ

http://www.rapeeseoaff.com แหล่งข้อมูล เข้าไปอ่านบทความอื่นๆได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: